Trọng tài là gì? Một trận đấu bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Trọng tài là gì? Một trận đấu bóng đá có bao nhiêu trọng tài? Cùng videobongda247.com tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Trọng tài là gì?

Trọng tài là 1 danh từ dùng để chỉ người điều khiển 1 trận đấu bóng đá. Các trọng tài cũng giống như những vị luật sư, phải nắm rõ các luật lệ trong môn bóng đá và giữ nhịp độ các trận đấu được diễn ra đúng luật, đủ thời gian,… Các vị trọng tài sẽ căn cứ vào những tình huống diễn ra trên sân mà đưa ra nhiều phán quyết hợp lý. Những phán quyết này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cục diện của toàn trận đấu. Các quyết định của trọng tài trên sân 1 khi đã đưa ra thì không thể rút lại được.

Trọng tài trong bóng đá có 34 người với mọi quyền hạn được đặt trong tay vị trọng tài chính. Nhiều trận đấu còn có thêm vị trọng tài thứ 5, 6 hoặc thế giới từng ghi nhận có thêm vị trọng tài thứ 13. Các vị trọng tài này sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau và nắm giữ liên lạc để kịp thời truyền báo đến cho vị trọng tài chính đang chạy trên sân. Bên cạnh đó, các vị trọng tài còn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía các trợ lý trọng tài.

Trọng tài là gì? Một trận đấu bóng đá có bao nhiêu trọng tài?
Trọng tài là gì? Một trận đấu bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Một trận đấu bóng đá có bao nhiêu trọng tài?

Trọng tài chính

Theo du doan bong da, trọng tài chính là người duy nhất di chuyển bên trong sân bóng cùng các cầu thủ đang thi đấu. Họ có nhiệm vụ đảm bảo trận đấu được diễn ra đúng với các quy định trong luật bóng đá. Họ nhận được sự hỗ trợ và hợp tác với các trợ lý, công nghệ hoặc ban điều hành giải đấu để đưa ra các quyết định trên sân.

Trọng tài chính kiểm soát thời gian thi đấu và đảm bảo các cầu thủ chấn thương được chăm sóc kỹ lưỡng, an toàn trước khi trở lại sân thi đấu.

Trong các pha va chạm, trọng tài là người đưa ra các quyết định thổi phạt. Có thể đi kèm là thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy vào mức độ nghiêm trọng của pha phạm lỗi. Với các pha va chạm nằm ở điểm mù, trọng tài chính có thể tham khảo lời khuyên từ các trợ lý hoặc công nghệ (VAR) để đưa ra quyết định xử lý đúng đắn và công bằng nhất.

Trọng tài chính cũng sẽ là người trực tiếp báo cáo về tình huống lỗi diễn ra trên sân sau trận đấu. Dựa vào báo cáo của trọng tài chính, ban điều hành giải có thể đưa ra thêm các quyết định kỷ luật đối với các hành vi phi thể thao của cầu thủ.

Trọng tài biên

Trọng tài biên trên sân sẽ có 2 người tương ứng cho 2 biên trái – phải của sân bóng. Họ sẽ đảm nhận nhiệm vụ chạy dọc 2 biên và bắt các lỗi khi bóng ra khỏi biên. Tùy theo vị trí biên mà sẽ có quyết định lỗi phạt khác nhau. Ví như bóng ra khỏi vạch vôi góc của phần sân đối thủ mà chạm chân cầu thủ đối thủ thì xét phạt góc,… Các vị trọng tài biên sẽ phất cờ và báo hiệu cho trọng tài chính để báo cáo lỗi phạt.

Các vị trọng tài biên sẽ không cần phải có nguồn thể lực dồi dào như trọng tài chỉ vì có sự giới hạn vùng chạy hơn. Tuy thế, số lần họ di chuyển lên xuống trong các trận đấu cũng không hề ít. Thêm vào đó, họ cần có thị lực cực tốt để nhận ra các pha bóng ngoài sân trong tít tắt.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật bảng xếp hạng bóng đá tây ban nha một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Trong tài bàn

Trọng tài bàn có nhiệm vụ thông báo thay người với đầy đủ số áo của cầu thủ ra/vào sân. Vị trí này cũng sẽ thông báo thời gian bù giờ của trận đấu vào mỗi hiệp.

Ngày nay, để giúp các quyết định của trọng tài đưa ra được chính xác hơn, một số công nghệ hiện đại hỗ trợ đã được đưa vào sử dụng trên sân bóng. Trong đó, Goal-line và VAR là 2 công nghệ được sử dụng phổ biến tại các giải đấu lớn trên thế giới.

Nếu Goal-line thông báo cho trọng tài mỗi khi bóng đã qua vạch kẻ khung thành thì VAR là công nghệ cung cấp video, hình ảnh quay chậm giúp người điều khiển trận đấu có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về các pha bóng. Từ đó đưa ra các quyết định xử lý đúng đắn theo luật bóng đá đương đại.

Trọng tài “VAR”

Chắc hẳn gần đây người xem bóng đá đã nghe tới công nghệ VAR – Công nghệ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài. Công nghệ này đảm bảo tính công bằng cho mỗi trận đấu được nâng cao hơn. Nhiều tình huống khi mà trọng tài chính và trọng tài biên có những tranh cãi, bàn thắng không được công nhận, hay 1 quả penalty vô lý, tất cả đều được sáng tỏ nhờ công nghệ VAR. Vì vậy, FIFA đã cho bổ sung thêm 2 vị trọng tài phụ trách VAR, theo dõi kỹ những tình huống được VAR quay lại theo nhiều góc độ, thông báo tới trọng tài chính khi có những nghi ngờ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về trọng tài là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Top 5 tiền đạo Liverpool xuất sắc nhất