Lễ hội đua ngựa Bắc Hà và những điều bạn chưa biết

Khám phá bản sắc văn hóa độc đáo và không khí sôi động tại lễ hội đua ngựa Bắc Hà! Tổ chức hàng năm, sự kiện này không chỉ là nơi hội tụ của những cuộc đua kịch tính mà còn là cơ hội để trải nghiệm văn hóa sắc màu của đồng bào dân tộc vùng cao Bắc Hà. Đón xem những con ngựa tài năng thi đấu, cảm nhận không khí sôi động và đắm chìm trong những nét văn hóa truyền thống tại đây.

Lịch sử xuất hiện lễ hội đua ngựa Bắc Hà

Trước thế kỷ XVIII, cộng đồng nhân dân các dân tộc tại huyện Bắc Hà đã thường xuyên tổ chức phong tục diễu hành ngựa vào ngày ngọ đầu tiên của năm mới, một nghi lễ truyền thống nhằm cầu mong một năm mới tràn đầy bình an, mưa thuận, gió hòa. Đây cũng là dịp báo hiệu cho sự chuẩn bị của một mùa canh tác mới, lao động mới sau thời gian nghỉ ngơi của cả con người và vật nuôi.

Lịch sử xuất hiện lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Lịch sử xuất hiện lễ hội đua ngựa Bắc Hà

Sau mỗi lần diễu hành, các chàng trai đến từ các dân tộc Mông, Tày, Nùng thường tụ tập để thi cưỡi ngựa. Khám phá thực tế tại các thôn bản, chúng ta còn thấy hoạt động thi cưỡi ngựa xuất hiện tại các buổi chợ phiên Bắc Hà. www.w88vg.com khẳng định, đây không chỉ là cuộc so tài giữa các chàng trai, mà còn là cơ hội để họ thể hiện tài năng cưỡi ngựa và sự nhanh nhẹn trước ánh nhìn ngưỡng mộ của các cô gái trên đường xuống chợ.

Đến những năm 1960 – 1975, lực lượng dân quân cơ động Huyện đội Bắc Hà đã tổ chức các cuộc thi cưỡi ngựa kết hợp bắn súng, nhằm rèn luyện dân quân. Hoạt động này kéo dài đến cuối những năm 80 của thế kỷ XX.

Năm 2008, lễ hội đua ngựa Bắc Hà chính thức được khôi phục và tích hợp vào Tuần văn hóa du lịch huyện Bắc Hà. Sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn đã giúp lễ hội trở thành một ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc không chỉ cho địa phương mà còn thu hút các nài ngựa từ nhiều tỉnh thành tham gia.

Chương trình lễ hội đua ngựa Bắc Hà chi tiết

Trước sự bắt đầu của lễ hội đua ngựa, nghi lễ cầu khấn thần linh được tiến hành để bảo vệ nài ngựa, ngựa đua, và đồng thời mong may mắn cho nhân dân và du khách tham dự. Nghi lễ cầu may bao gồm chuẩn bị mâm lễ để tạ ơn thần linh, trời đất. Thầy cúng sẽ vận động nước thiêng trên cành lá, vôi hóa lên lưng ngựa, tin rằng điều này sẽ mang lại sự bảo vệ và thành công khi tham gia đua.

> Bạn đã biết: Bật mí 5 cách quay hũ dễ nổ nhất từ các chuyên gia tại cổng game W88

Chương trình lễ hội đua ngựa Bắc Hà chi tiết
Chương trình lễ hội đua ngựa Bắc Hà chi tiết

Phần hội đua ngựa là đặc sắc với sự tham gia chủ yếu của người dân địa phương, con em của các dân tộc trên địa bàn và các huyện lân cận. Đây là những người đua ngựa không chuyên, chủ yếu sử dụng những con ngựa thuần chủng được nuôi và huấn luyện bởi cộng đồng. Các nài ngựa cưỡi trực tiếp trên lưng ngựa, không sử dụng yên. Trang phục của họ đơn giản nhưng mang đặc điểm truyền thống của từng dân tộc, tạo nên bức tranh dân dụ, mộc mạc, hấp dẫn cho lễ hội đua ngựa Bắc Hà.

Lễ hội thường được tổ chức thành hai vòng, bao gồm vòng loại và vòng chung kết. Vòng loại diễn ra trước một ngày với sự tham gia của tất cả nài ngựa sign up. Các ngựa chiến thắng tại vòng loại sẽ tiến vào vòng chung kết diễn ra vào ngày hôm sau.

Trong không khí sôi động của ngày hội, những chú ngựa không chuyên sẽ thi đấu dưới sự cổ vũ nồng nhiệt từ khán giả. Tuy nhiên, sự nhiệt huyết của đám đông cũng là thách thức lớn đối với các ngựa đua, khiến chúng đôi khi mất kiểm soát và chạy ngược lại hoặc rời khỏi đường đua. Những sự kiện bất ngờ này chính là điểm độc đáo tạo nên sự hấp dẫn của lễ hội đua ngựa Bắc Hà mỗi năm.

Tóm lại, lễ hội đua ngựa Bắc Hà không chỉ là một sự kiện thể thao mà còn là cơ hội hiếm có để khám phá vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ và đồng bào dân tộc thiêng game. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn và hãy bắt kịp cơ hội để tham gia vào hành trình khám phá vùng cao Bắc Hà và tận hưởng những trải nghiệm đặc sắc mà Lễ Hội Đua Ngựa mang lại.

"Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và chỉ mang tính chất tham khảo hữu ích."