Hiệp phụ bao nhiêu phút? Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Trong bóng đá hiệp phụ bao nhiêu phút đang là câu hỏi được rất nhiều bạn yêu thích bóng hỏi, cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiệp phụ bao nhiêu phút trong bóng đá

Cụ thể, hiệp phụ trong thi đấu bóng đá sẽ có ít nhất là 30 phút, nếu như sau 90 phút thi đấu chính thức của 2 hiệp chính mà 2 đội vẫn chưa phân định thắng thua. Quãng thời gian này sẽ có 2 hiệp phụ được diễn ra và mỗi hiệp đá 15 phút. Đôi khi một số trận đấu sẽ có ít phút bù giờ cho cả hiệp phụ. Giữa hai hiệp phụ sẽ không có thời gian nghỉ.

Trường hợp sau thời gian 30 phút thi đấu hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn bất phân thắng bại và kết quả vẫn hòa thì bắt buộc hai đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu (penalty) 11m để tìm ra đội thắng cuộc.

Trước đây, hiệp phụ còn được áp dụng luật bàn thắng vàng, tức là nếu có một đội ghi được bàn thắng thì trận đấu sẽ ngay lập tức sẽ kết thúc. Vào thời điểm đó, hiệp phụ thường hay kết thúc mà trận đấu chưa diễn ra hết thời gian 30 phút.

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Gần đây, một số ý kiến cho rằng luật bàn thắng vàng và bàn thắng bạc xắp trở lại. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA chưa có động thái nào chính thức về sự trở lại của luật này.

Cụ thể, luật bàn thắng vàng sẽ được quy định như sau: Khi hai đội có kết quả hòa ở hai hiệp đấu chính và trong thời gian hiện phụ hiệp phụ, bất cứ đội bóng nào ghi được bàn thắng thì trận đấu sẽ được kết thúc và phần thắng dĩ nhiên thuộc về đội có bàn thắng. Điều này gây ra nhiều sự tranh cãi lớn bởi nhiều người cho rằng nếu vẫn tiếp tục sử dụng bộ luật này thì sẽ không công bằng. Sau năm 2004, luật bàn thắng vàng không còn được áp dụng rộng rãi. Như vậy nó chỉ được tồn tại khoảng 8 năm ở các giải đấu lớn.

Trong khi đó, luật bàn thắng bạc cũng có những quy định như sau: Khi kết thúc thời gian một hiệp phụ, đội nào ghi được nhiều bàn thắng vào lưới đối phương hơn sẽ trở thành người thắng cuộc và trận đấu sẽ được kết thúc ngay sau hiệp phụ đầu tiên chứ không cần phải chờ đến hết 30 phút của cả hai hiệp. Điều này cũng phải nhận sự phản đối ngay sau Euro 2004.

Ngoài ra để quý vị có cái nhìn chi tiết về giải La Liga, chúng tôi cung cấp thêm kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất chính xác nhất được cập nhật liên tục 24h.

Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Có thể ai cũng biết được thời gian thi đấu của các hiệp phụ nhưng ít ai biết đến luật đá này được ra đời từ bao giờ. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn đọc về lịch sử hình thành luật đá hiệp phụ bóng đá.

Thực tế, chưa có chứng minh nào chỉ rõ ai là người phát kiến ra luật thi đấu hiệp phụ. Chỉ có trong nghiên cứu của tạp chí bóng đá lừng danh FourFourTwo thì khái niệm hiệp phụ trong bóng đá được tìm thấy sớm nhất trên cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.

Trận đấu bóng đá đầu tiên được áp dụng đá thêm phút sau 90 phút diễn ra vào năm 1992. Trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức giữa hai đội Hamburg và Nurnberg cả hai đội hòa nhau với tỷ số 2-2 và sau 90 phút cả hai đội phải đá thêm 10 phút nhưng phải dừng lại vì trời đã tối. Vẫn chưa phân định thắng bại nên hai đội phải gặp lại nhau trong trận đấu khác sau 7 tuần nữa.

Cũng trong khoảng thời gian này mà người làm bóng đá đã có một phương án để giải quyết các trận đấu diễn ra trong khoảng thời gian cố định, để trận đấu được kết thúc trong ngày tránh tổ chức nhiều lần gây thiệt hại chi phí, nên hiệp phụ đã ra đời.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi trong bóng đá hiệp phụ bao nhiêu phút được gửi đến bạn đọc.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả nhan dinh bong da nhanh nhất, chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu.