Europa League là gì? Giải đấu bóng đá lớn thứ hai của Châu Âu

Europa League là gì ? Đây là một trong những giải đấu bóng đá được khá nhiều người quan tâm, cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Europa League là gì?

Europa League hay còn còn có tên gọi là cúp C2. Đây là giải bóng đá được tổ chức hàng năm do liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức dành cho các câu lạc bộ. Để được tham gia vào thi đấu tại cúp C2, đòi hỏi các đội phải có thứ hạng cao nhất trong tại cách giải đấu quốc gia nhưng chưa giành được quyền tham dự đấu trường UEFA Champions League. Vì thế, gọi là cúp C2 vì có vị thế của giải đấu này thấp hơn Champions League ( hay cúp C1).

Lịch sử của Europa League

Nguồn gốc của giải đấu được thành lập dựa trên ý tưởng của 3 người. Gồm ông Sir Stanlay Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và ông Ottorino Barrasi (người Ý). Trước đó, vào ngày 18 tháng 4 năm 1955, Cúp các hội chợ liên thành phố (Inter-Cities Fairs Cup) được ra đời. Và chính thức giải đấu này được tổ chức với 10 đội bóng của 10 thành phố thuộc Châu Âu tham gia. Giải bóng đá đầu tiên kéo dài trong 3 năm (1955 – 1958). Đến mùa giải năm 1971-1972, giải đấu này được đổi tên thành Cúp UEFA.

Europa League là gì? Giải đấu bóng đá lớn thứ hai của Châu Âu

Từ mùa bóng 1999-2000, giải bóng đá cúp C2 (có tên gọi tắt của UEFA Cup Winners’ Cup) bị khai tử. Giải đấu này được sáp nhập vào cúp C3 làm một tuy nhiên vẫn giữ tên là Cúp UEFA. Khi đó, đội giành được các cúp trong nước sẽ có quyền tham dự giải đấu này.

Sau đó đến mùa bóng 2009 – 2010. Khi liên đoàn bóng đá UEFA tăng số lượng câu lạc bộ tham dự ở vòng bảng lên 48 đội. Lúc này giải đấu bóng đá được đổi tên thành UEFA Europa League (vẫn thường gọi là Cúp C2).

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/24.

UEFA Europa League diễn ra như thế nào?

Vòng bảng UEFA Europa League

Giải bóng đá Europa League được bắt đầu với vòng loại gồm 48 đội tham gia, chia thành 12 bảng, mỗi bảng gồm có 4 đội. Khi bốc thăm chia bảng, liên đoàn UEFA sẽ phân các đội ra thành các nhóm hạt giống, cùng với đó các đội tới từ cùng một quốc gia sẽ không được nằm cùng bảng đấu với nhau. Vòng bảng bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12.

Ở vòng đấu bảng được tổ chức theo thể thức vòng tròn đi và về, mỗi đội sẽ thi đấu 6 trận, gặp 3 đội còn lại ở sân nhà và sân khách. Đội đầu bảng và nhì bảng từ mỗi bảng sẽ được đi tiếp vào vòng loại trực tiếp, còn hai đội cuối bảng hiển nhiên bị loại. Sau đó sẽ có 24 đội từ vòng bảng tiến vào vòng loại trực tiếp.

Vòng loại trực tiếp UEFA Europa League

Sau khi xác định 12 đội đầu bảng và 12 đội nhì bảng, vòng đấu loại sẽ có thêm 8 đội xếp hạng 3 từ vòng đấu bảng Champions League tham dự, tổng cộng là 32 đội. Từ đây UEFA sẽ bốc thăm để tìm ra các cặp đấu.

Vòng đấu loại này sẽ diễn ra lượt đi và lượt về, ngoại trừ trận chung kết. Luật bàn thắng trên sân khách cũng sẽ được áp dụng khi kết quả hòa. Trận chung kết thường diễn ra vào tháng 5, trước trận chung kết Champions League 10 ngày.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả nhan dinh bong da nhanh nhất, chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu.