Công nghệ VAR là gì? Ưu nhược điểm của nó bạn có biết

Công nghệ VAR là gì? Ưu nhược điểm của nó bạn có biết không? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của hậu trường bóng đá nhé.

Định nghĩa công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì? Ưu nhược điểm của nó bạn có biết

Công nghệ VAR (tên đầy đủ là Video Assistant Referee) là công nghệ mới sử dụng video để hỗ trợ trọng tài điều khiển trận đấu. Công nghệ được sử dụng khá phổ biến ở các giải đấu bóng đá lớn và hỗ trợ đắc lực cho trọng tài theo dõi trận đấu để đưa các quyết định chính xác nhất, hạn chế tối đa được những trường hợp gây tranh cãi.

Số lượng máy quay của công nghệ VAR phụ thuộc cơ sở hạ tầng của mỗi giải đấu khác nhau. Tuy nhiên điều kiện tối thiểu mà công nghệ VAR là phải có 33 camera hoạt động trong một trận đấu bóng đá, trong đó sẽ có 4 camera Ultra Slow Motion với tốc độ khung hình 120 ảnh mỗi giây và 8 chiếc camera Super Slow Motion, những camera còn lại đều sẽ phải đạt độ phân giải Ultra HD để mang lại những hình ảnh chi tiết nhất có thể. 33 chiếc camera được hoạt động liên tục với đầy đủ ở mọi góc nhìn, những vị trí thường gây ra tranh cãi như cầu môn và đường biên được sử dụng các camera chuyên dụng.

Để giúp khán giả theo dõi những trận đấu hấp dẫn nhất đấu trường Châu Âu đang diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn tỷ số bóng đá nhanh và chính xác nhất.

Những ưu nhược điểm của công nghệ VAR là gì

ưu nhược điểm của công nghệ VAR

Ưu điểm

Công nghệ VAR hỗ trợ đắc lực giúp cho các trận đấu bóng đá có thể được diễn ra một cách công bằng nhất và chính xác hơn nhờ có thêm “nhiều mắt” để có thể quan sát ở nhiều góc độ đa dạng khác nhau, giúp cho trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất khi điều khiển trận đấu.

Nhờ có công nghệ VAR mà khán giả xem bóng đá và người hâm mộ bóng đá cũng ngày càng yêu thích môn thể thao này hơn, hài lòng về tính công bằng của trọng tài điều khiển trong các giải đấu bóng đá lớn.

Công nghệ VAR ngày nay đã và đang trở thành “người bạn đồng hành đáng tin cậy” của các vị trọng tài trên từng góc sân, từng giải đấu, nhờ vào công nghệ VAR mà không còn tình trạng quyết định bất công và mập mờ trong thi đấu bóng đá.

Nhờ vào tính thực tế và minh bạch của công nghệ VAR luôn luôn đáp ứng được sự mong đợi của cầu thủ, người hâm mộ về những giải đấu hấp dẫn, nhất là những giải đấu có quy mô thi đấu toàn cầu.

Nhược điểm

Ở vai trò khán giả, nhiều người thường cho rằng khi áp dụng công nghệ VAR trong các giải đấu bóng đá sẽ làm giảm đi một phần đáng kể về độ hấp dẫn của trận đấu, đây đều là những cung bậc cảm xúc tự nhiên của người xem từ khi bắt đầu giải đấu cho đến những dư âm cảm xúc còn đọng lại sau giải đấu đó.

Khi áp dụng công nghệ VAR vào trong trận đấu cũng tốn kém thời gian để tạm dừng xem xét về các lỗi trọng trận đấu khiến người hâm mộ phần nào bị “mất hứng” khi xem bóng đá trực tiếp.

Việc sử dụng công nghệ VAR cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến làm mất đi tính chất tự nhiên của môn bóng đá và kịch tính vốn có của nó.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc công nghệ VAR là gì và ưu nhược điểm của công nghệ VAR được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Goal-line là gì? Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal-line

Chúng tôi mang đến tỷ lệ cược bóng đá nhanh và chính xác nhất giúp người chơi có cái nhìn tổng quan về các trận đấu chuẩn bị diễn ra.