Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym chuẩn và khoa học

Cách hít thở khi tập gym như thế nào là đúng? Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật hít thở đúng này qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc hít thở khi tập gym

Nguyên tắc thở cơ bản trong luyện tập gym – thể hình như sau: “hít vào khi dãn cơ (không/ít dùng lực) và thở vào khi dùng lực nặng”. Đối với các bài tập thể hình cường độ cao trong thời gian ngắn và tập nặng, phương pháp “hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng” được sử dụng bằng cách giữ áp lực trong khoang ngực và trong bụng. Khi tập, bạn nên thở ra khi cơ co lại và hít vào khi cơ được thả lỏng.

Việc hít thở như vậy sẽ giúp người tập dễ dàng lấy hơi tiếp theo để chuẩn bị cho động tác dồn dập. Trong các bài tập nhẹ như yoga, “Hít vào bằng mũi, thở ra bằng mũi” giúp bạn ổn định nhịp thở, thiết lập trạng thái cân bằng và thực hiện các động tác uyển chuyển một cách dễ dàng.

Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym chuẩn và khoa học

– Khi thực hiện động tác chống đẩy, hít vào khi hạ người xuống và thở ra khi nâng người lên. Khi chúng ta thực hiện các bài tập áp lực như ép ngực hoặc ép vai, chúng ta cũng thực hiện tương tự: chúng ta thở ra khi đẩy ra khỏi các thiết bị như tạ đơn, tạ đôi và tạ đòn ra xa.

– Khi tập tạ các bài tập kéo, hãy thở ra trong khi kéo thiết bị về phía bạn (kéo thanh hoặc kéo cáp). Khi sử dụng cơ thể để kéo (kéo lên, v.v.), bạn nên thở ra khi kéo cơ thể ra khỏi máy.

– Đối với các bài squat, nâng tạ, cơ mông, bài tập bước, bật nhảy, nhảy cao, nhảy nhịp nhàng… bạn nên thở ra khi nhấc người khỏi sàn.

– Trong các bài tập HIIT, nếu thích hít thở có nhịp điệu hơn, bạn có thể hít vào một lần bằng mũi rồi thở ra hai lần qua miệng trong khi chạy.

– Với các bài tập cơ và cơ bụng như plank, bạn rất dễ ngưng thở khi thực hiện động tác gập bụng hoặc gập bụng.

– Khi chạy bộ, bạn nên hít thở sâu bằng bụng vì bạn sẽ sử dụng toàn bộ phần bụng của mình thay vì chỉ dùng ngực để thở nhằm bổ sung nhiều oxy cho cơ thể.

Những cách hít thở khi tập gym để đạt hiệu quả cao

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều ý kiến ​​tranh cãi về kỹ thuật thở khi tập thể hình. Dưới đây là tóm tắt các phương pháp phổ biến nhất.

Cách 1: Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng (phù hợp với những buổi tập nặng, cường độ cao diễn ra trong thời gian ngắn)

Ưu điểm: Thở ra nhanh chóng để hít vào nhiều không khí hơn và hít vào bằng mũi cũng sẽ giúp bạn duy trì áp suất trong khoang ngực và bụng tốt hơn.

Nhược điểm: Cơ thể mất nước nhanh hơn. Nhiệt năng bị mất đi rất nhiều, đặc biệt là khi bạn luyện tập ở nơi có khí hậu lạnh hoặc vào mùa đông.

Cách 2: hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi (phù hợp với các bài tập nhẹ)

Ưu điểm: thoát nhiệt, hạn chế thất thoát nước

Nhược điểm: Luồng gió không nhiều, đều và nhanh, không đủ đáp ứng khi tập luyện cường độ cao.

Cách 3: Thở bằng mũi và miệng (phù hợp với chạy bộ và tim mạch)

Theo cách này, bạn hít vào theo tỷ lệ 3-2, tức là 3 bước chạy, bạn hít vào, 2 bước tiếp theo bạn thở ra. Ví dụ, hít vào khi bạn đi bộ trái-phải-trái và thở ra khi bạn đi bộ sang trái. Sử dụng phương pháp này khi chạy bộ sẽ giúp bạn tập trung hơn vào hơi thở và tránh bị hụt hơi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tip bóng đá miễn phí, nhận định bóng đá hôm nay của chuyên gia về các giải đấu chuyên nghiệp. Truy cập ngay vào bongdawap.com để được cập nhật nhanh, chính xác và hoãn toàn miễn phí nhé.

Trên đây là cách hít thở khi tập gym chuẩn mà mình muốn gửi đến các bạn. Cùng theo dõi chuyên mục tin tức để đón xem thêm những bài viết tương tự cách hít thở khi tập gym nhé!